Một vấn đề mà nhiều người trong các
Việt đã hỏi liên quan đến ăn kiêng và
dinh dưỡng.
.
.
Thói quen ăn uống của các Việt sẽ thay đổi
như thế nào khi thăng lên?
Chúng nên thay đổi như thế nào?
Câu trả lời chung của chúng tôi đối với vấn đề
này là các Việt hãy hòa nhịp sâu
hơn nữa vào thân thể của các Việt và chú ý đến
cảm giác của nó khi các Việt ăn,
,
,
và đặc biệt là,
,
,
sau khi ăn.
.
.
Khi các Việt nâng rung động của
mình lên,
,
,
thức ăn cứng sẽ có xu hướng giảm
đi một cách tự nhiên nếu các Việt
không còn dính mắc tình cảm nào hay những
thói nghiện nào.
.
.
Thân thể không thích sự thay đổi đột ngột.
.
.
Đây là một trong các
lý do mà hầu hết các chế độ ăn
kiêng không có tác dụng.
.
.
Thân thể cảm thấy như
thể là nó bị gắn vào một tiêu chuẩn
nghiêm khắc và phản ứng thông thường của nó
hoặc sẽ chống đối hoặc là ngừng hoạt
động.
.
.
Tầm quan trọng của việc ăn kiêng
không nên tập trung vào cái cần tránh,
,
,
mà
đúng hơn là đặt ra câu hỏi: “Cơ
thể ta cần cái gì để có được sinh lực và năng lượng 294
lớn nhất?” Rồi tập trung vào việc
tạo ra bằng cách thu thập những thứ làm cho Việt
cảm thấy sáng nhất,
,
,
minh mẫn nhất và nhiều năng lượng nhất.
.
.
Năng lượng ở đây,
,
,
không có nghĩa là một sự tràn đến
đột ngột của năng lượng bởi một sự tăng cường
cấp tốc,
,
,
như trong trường hợp của đồ ngọt,
,
,
mà đúng hơn là giữ được năng lượng
trong nhiều giờ.
.
.
Các Việt sẽ cần thí nghiệm một
chút.
.
.
Không nghi ngờ gì,
,
,
sẽ là khôn ngoan để
làm một số nghiên cứu.
.
.
Chúng tôi đề nghị các Việt đọc về các loại
máu,
,
,
thuật
trường sinh (Ayurvedic
philosophy),
,
,
các loại thảo mộc và các phương pháp chữa
trị tự nhiên để điều chỉnh lại những
sự mất cân bằng dinh dưỡng.
.
.
Người nhận
thông điệp này đã thu thập các
thông tin về các loại máu và sau đó nhận thấy là
anh ấy đã đang ăn 98% đáp ứng được
với đề nghị dinh dưỡng dành cho loại máu
của anh ấy.
.
.
Đó là bởi vì anh ấy đã hòa nhịp vào thân
thể của anh ấy và khám phá
ra đồ ăn gì được cảm thấy là tốt
và đồ ăn gì thì không.
.
.
Điều quan trọng là ghi nhận sự
khác nhau giữa những sự thèm muốn ăn cho
đầy bụng do bởi các vấn đề tình cảm
chưa được giải quyết và cơn đói thật sự cùng
với khao khát của thân thể cho một
loại thức ăn nào đó.
.
.
Trong các trường hợp
hiếm hoi,
,
,
những điều này sẽ chồng lặp nhau,
,
,
nhưng thông thường các Việt có thể
nói về sự khác nhau bằng cách nhớ
lại việc Việt cảm thấy như thế nào sau khi ăn.
.
.
Khi nuông chiều mình trong sự
thèm ăn,
,
,
các Việt sau đó có thể cảm thấy lờ phờ
hay là chán ngấy với cảm giác thỏa
mãn sau khi ăn một loại đồ ăn mà thân thể các
Việt không thực sự muốn.
.
.
Sau khi đưa ra một số lời khuyên
dinh dưỡng chung trong mục này,
,
,
chúng tôi
sẽ nối tiếp bằng một thảo luận
tóm tắt về các thói quen và các thói nghiện nhằm
định vị vấn đề thèm muốn và lối ứng
xử tự phá hoại mình.
.
.
Chúng tôi sẽ nói tóm
tắt về một số thói nghiện phổ biến,
,
,
cùng với những kiến nghị của chúng tôi về
các
phương pháp hàn gắn.
.
.
Đây là lời khuyên về dinh dưỡng của
chúng tôi:
Khoảng 3/4 loài người có một cấu
trúc thân thể khao khát những đồ ăn xuất
xứ từ săn bắt - thu hái,
,
,
chúng là: những carbohydrate đơn,
,
,
các chất béo đơn và
protein thông thường.
.
.
Chỉ khoảng 1/4 loài người có thể chịu được
các
carbohydrate phức hợp như là ngũ
cốc,
,
,
bánh mỳ,
,
,
mỳ ống,
,
,
bánh ngọt và những thứ
như vậy.
.
.
Nếu các Việt cảm thấy béo phì,
,
,
mệt mỏi,
,
,
đầy hơi,
,
,
hay khổ sở từ chứng ợ
nóng sau khi ăn các loại đồ ăn
này,
,
,
các Việt chắc chắn là thuộc về 3/4 nhân
loại,
,
,
những người không thể thích hợp với
lúa mỳ,
,
,
gluten (một loại protein chính,
,
,
chiếm 80% tổng số protein trong
lúa mỳ - ghi chú của người dịch) hay phần lớn
những loại carbohydrate phức hợp.
.
.
Với các Việt,
,
,
chúng tôi kiến nghị một chế độ ăn kiêng
với nhiều rau tươi hữu
cơ,
,
,
một lượng vừa phải hoa quả tươi (không
phải nước ép),
,
,
và protein thông
thường,
,
,
trong dạng của các loại thịt hữu cơ
(organic meats),
,
,
đậu nành lên men và 295
các loại bột supergreen,
,
,
như là tảo xoắn (spirulina) và tảo
chlorella.
.
.
Sử dụng thịt
nên ở mức vừa phải,
,
,
với chủ yếu là thịt gia cầm và đồ hải sản.
.
.
Nếu các Việt là
những người ăn chay,
,
,
hãy đảm bảo là các Việt ăn một lượng
thích hợp protein mỗi
bữa ăn.
.
.
Nếu các Việt ăn các sản phẩm đậu nành,
,
,
hãy chắc chắn chúng là lên men
và hữu cơ (tương nén - đậu nành nấu
chín rồi cho lên men - ghi chú của người
dịch),
,
,
miso,
,
,
vv…),
,
,
khi mà hầu hết đậu tương không được chứng
nhận là hữu cơ
đều đã bị biến đổi gen.
.
.
Đậu phụ và bơ đậu nành có thể cản trở hệ
thống và nâng
lượng hooc-môn sinh dục nữ
estrogene.
.
.
Không nên sử dụng protein đậu tương đã
phân tách.
.
.
Nói chung,
,
,
thực phẩm càng ít qua chế biến thì càng
tốt cho cơ thể các Việt.
.
.
Thực phẩm qua chế biến thường có
chỉ số glycemic cao,
,
,
có nghĩa là nó chuyển
hóa sang đường quá nhanh trong cơ
thể.
.
.
Điều này trút sự tàn phá lên insulin,
,
,
chất
điểu chỉnh lượng đường trong máu.
.
.
Cả chứng tăng đường huyết và chứng hạ
đường huyết có thể bị gây nên bởi
có quá nhiều hay quá ít đường trong đồ ăn
kiêng.
.
.
Một số bác sĩ đề xuất là chỉ cần từ 15 đến
25 gam fructose (đường hoa quả)
từ hoa quả hữu cơ hàng ngày.
.
.
Tránh mọi loại soda ăn kiêng và soda
thông thường.
.
.
Chọn lựa một chế độ ăn kiêng nhiều
rau quả sống,
,
,
với tối thiểu thức ăn đã qua
chế biến và có ít hoặc không có
đường,
,
,
có thể làm bệnh tiểu đường loại II giảm
bớt trong một vài tuần,
,
,
ở hầu hết các trường hợp.
.
.
Một vấn đề khác với thực phẩm đã
qua chế biến là bản chất các chất hóa học
được sử dụng để bảo quản hay làm
tăng mùi vị.
.
.
Đặc biệt cẩn trọng với chất MSG
(monosodium glutamate - muối
natri của axit glutamic,
,
,
có hại,
,
,
thường được thêm
vào bột ngọt,
,
,
hạt nêm bởi một số nhà sản xuất - ghi
chú của người dịch),
,
,
thường
được ngụy trang như là chất điều
vị,
,
,
protein thực vật thủy sinh,
,
,
và hương vị “tự
nhiên”.
.
.
Thậm chí Bragg’s amino acids (một loại
nước sốt đậu nành không lên men
của hãng Bragg),
,
,
có axit glutamic tự nhiên,
,
,
cũng bị chuyển đổi một tỷ lệ sang
glutamates.
.
.
Khoảng một nửa dân số phản ứng với chất
glutamates và hầu hết
không biết điều đó.
.
.
Các chất hóa học khác cần tránh gồm
si rô ngô độ ngọt cao,
,
,
đường hóa học,
,
,
Natri nitrit (công thức NaNO2 -
dùng làm một chất hãm màu và chất bảo quản
trong thịt,
,
,
cá - ghi chú của người dịch),
,
,
sodium benzoate (cũng là một chất dùng
để bảo quản thực phẩm - ghi chú của
người dịch),
,
,
chất BHT (Butylated
hydroxytoluene,
,
,
chất ổn định chống lên men thực phẩm,
,
,
là chất gây ung thư,
,
,
có
thể dẫn đến bệnh gan,
,
,
nhiễm sắc thể dị thường,
,
,
hoặc suy giảm chức năng sinh sản,
,
,
chất này có trong mỳ ăn liền -
ghi chú của người dịch),
,
,
chất BHA (Butylated
hydroxyanisole,
,
,
chất phụ gia được thêm vào để chống hư hỏng
chất béo trong thực
phẩm - ghi chú của người dịch),
,
,
propylene glycol (thường được sử dụng
trong các
loại sơn acrylic,
,
,
dầu phanh,
,
,
chất chống đông,
,
,
gạch vữa,
,
,
sơn lót,
,
,
keo dán,
,
,
chất đánh
bóng sàn,
,
,
một số loại kem làm mịn và kem dưỡng ẩm,
,
,
vv…- ghi chú của người 296
dịch),
,
,
và nhiều chất khác.
.
.
Ở châu Âu,
,
,
rất quan trọng là tránh các chất E321,
,
,
E322,
,
,
E323,
,
,
E621,
,
,
E622,
,
,
E623 và hầu hết các loại E900 nơi những
chất tạo ngọt nhân
tạo được phát hiện.
.
.
Thêm vào với lời khuyên bên trên,
,
,
điều quan trọng là xóa bỏ một vài huyền
thoại về thực phẩm.
.
.
Hãy bắt đầu với huyền thoại về các sản
phẩm hàng ngày.
.
.
Sữa là một thực phẩm hoàn hảo -
cho các chú bò con.
.
.
Trong thực tế,
,
,
chúng tôi
lưu ý với các Việt rằng loài người
là loài duy nhất uống sữa của các loài động vật
khác.
.
.
Trong trạng thái tươi,
,
,
có một số những đặc tính có lợi trong sữa
bò,
,
,
nhưng
nói chung,
,
,
các sản phẩm hàng ngày tạo ra quá mức lượng
dịch nhầy,
,
,
dẫn đến tăng
cường và làm trầm trọng thêm các
chứng đau đầu,
,
,
cúm và các chứng bệnh khác.
.
.
Người nhận thông điệp này đã từ bỏ
các sản phẩm thông thường khoảng 20 năm
trước và đã không bị đau đầu hay
cúm từ lúc đó.
.
.
Nếu các Việt đang sử dụng các
sản phẩm thông thường này,
,
,
tránh những loại tiệt trùng,
,
,
khi mà việc làm nóng các
thực phẩm này sẽ phá hủy hầu hết
giá trị dinh dưỡng và làm cho thân thể khó nhận
ra và tiêu hóa chúng.
.
.
Trong khi việc từ bỏ các thực phẩm
tạo ra dịch nhầy có thể giảm tỷ lệ xuất
hiện của những đau ốm nào đó,
,
,
tất nhiên,
,
,
còn có các yếu tố khác đóng góp vào sự
lành mạnh chung của thân thể,
,
,
bao gồm thái độ của các Việt về đồ ăn và
việc các
Việt có hay không chỉ ăn khi thực
sự đói.
.
.
Hầu hết loài người ăn để giải khuây,
,
,
vì
các lý do xã hội,
,
,
hay bởi vì thức ăn đang ở ngay trước mặt
họ.
.
.
Nếu các Việt tham
dự các bữa tiệc potluck (là bữa
tiệc mà những người tham dự mỗi người mang đến
một món ăn - ghi chú của người dịch),
,
,
tiệc buffet và tiệc smorgasbord (bữa tiệc
nhiều món nóng hoặc nguội tại
quán),
,
,
rất dễ để mệt lử với nó,
,
,
không chỉ bởi vì
việc ăn quá nhiều,
,
,
mà còn vì ăn nhiều món không tốt cho
thân thể của các Việt.
.
.
Nói thêm đôi lời về đậu tương: Ăn
đậu tương hữu cơ tự nhiên một cách điều
độ là ổn,
,
,
nhưng nói chung,
,
,
đậu tương được sử dụng tốt nhất là trong
trạng thái lên
men,
,
,
bao gồm món tempeh,
,
,
tương miso và một vài loại đồ ăn khác.
.
.
Đậu phụ thông
thường,
,
,
sữa đậu nành,
,
,
bơ đậu nành và protein đậu nành phân
tách không được
kiến nghị.
.
.
Hãy đảm bảo là đậu nành của các Việt
không bị biến đổi gen.
.
.
Đừng mua
bất cứ loại nào có ghi rằng dầu đậu
nành là một thành phần trừ khi nó được ghi là
dầu không phải là GMO.
.
.
Đồ uống tốt nhất là nước khoáng tự
nhiên (natural spring water),
,
,
đựng trong
chai thủy tinh.
.
.
Nếu các Việt muốn thay đổi,
,
,
sử dụng một chút chanh,
,
,
hay trà xanh,
,
,
hay làm một bình trà sun-tea vào
mùa hè (sun-tea là trà được cho vào cốc thủy tinh
cùng với nước rồi phơi ra ngoài nắng
trong vài giờ - ghi chú của người dịch).
.
.
Một lượng nhỏ rượu hay bia ngon,
,
,
hoặc 1 hay 2 ly rượu vang đỏ vào những
dịp lễ cũng được,
,
,
nhưng chú ý đến nồng độ a-xít trong thân
thể các Việt,
,
,
khi mà 297
việc uống một lượng cồn có thể
nhanh chóng hạ thấp độ pH tổng thể của các Việt.
.
.
Các Việt muốn thân thể mình hơi
có tính kiềm.
.
.
Chúng tôi không đề xuất các Việt
uống các loại nước có độ pH cao
đã qua một số máy móc làm tăng độ pH.
.
.
Nếu các
Việt sử dụng một trong các máy lọc
kiềm hóa đắt tiền này,
,
,
nên chọn khoảng đặt
cao nhất ở mức 7.
.
.
0 đến 8.
.
.
0,
,
,
và uống thêm thật nhiều nước khoáng tự
nhiên kèm
với nước có độ pH cao.
.
.
Một lượng nhỏ nước kiềm hóa sẽ giúp
trung hòa lượng a[1]xít
dư,
,
,
nhưng một lượng lớn nước kiềm hóa sẽ
kích hoạt phản ứng sản xuất a-xít
của cơ thể để lập lại cân bằng.
.
.
Bụng của các Việt cần ở mức pH thấp nhằm
để tiêu
hóa thức ăn,
,
,
do đó nên giảm bới nước kiềm hóa cao.
.
.
Cách tốt nhất để kiềm hóa thân thể
các Việt là ăn nhiều loại rau củ có lá xanh
sẫm,
,
,
như là chard (một loại củ cải ăn giống
như rau) và cải xoăn (kale),
,
,
cùng với
các loại bột tảo supergreen.
.
.
Hãy đảm bảo là bột supergreen của các Việt
không
thêm vào một lượng đường đáng kể.
.
.
Nói về đường,
,
,
một lượng nhỏ nước mía ép tự nhiên hoặc
mật ong là khá ổn.
.
.
Tránh mọi dạng đường đã qua xử lý
và tất cả những chất tạo ngọt nhân tạo.
.
.
Chắc
chắn chất tạo ngọt tốt nhất là đường
stevia (một loại thảo dược tự nhiên chế biến
từ cây cỏ ngọt - ghi chú của người
dịch).
.
.
Chúng tôi hứa giữ câu trả lời của
chúng tôi đơn giản,
,
,
hãy để chúng tôi kết thúc
bằng một vài kiến nghị về sự cân
bằng khoáng chất.
.
.
Chúng tôi quan sát thấy rất
nhiều các vấn đề của phụ nữ,
,
,
như là các chu kỳ kinh kéo dài hoặc đau
bụng kinh,
,
,
là do bởi những sự mất cân bằng
khoáng chất.
.
.
Đồng,
,
,
kẽm,
,
,
canxi,
,
,
magiê và
selenium là 5 yếu tố đóng góp lớn
nhất cho vấn đề sức khỏe do hooc-môn gây ra.
.
.
Chúng tôi đặc biệt kiến nghị
tránh tất cả các dạng của canxi tổng hợp.
.
.
Thân
thể không biết phải làm gì với nó,
,
,
và kết quả là các Việt có thể trở nên
thiếu canxi
hoặc quá thừa canxi với chỉ một
vài liều.
.
.
Canxi tổng hợp bị tích tụ trong các khớp
và thực sự thúc đẩy sự mất cân bằng
liên quan đến osteo,
,
,
bao gồm chứng viêm
khớp.
.
.
Nếu các Việt sử dụng một lượng canxi bổ
sung,
,
,
hãy đảm bảo là nó được lấy
từ thực phẩm.
.
.
Tránh hoàn toàn canxi carbonate (thành
phần chủ yếu trong các loại
thuốc làm giảm độ a-xit trong dạ
dày).
.
.
Hầu hết các chứng ợ nóng sẽ hết khi các
Việt giảm thiểu hoặc loại trừ các
loại carbohydrate phức hợp và ăn một cách cân
bằng các chất carbohydrate,
,
,
chất béo và protein trong mỗi bữa ăn.
.
.
Các Việt có thể thu được hầu hết
các khoáng chất,
,
,
trong khi ăn cân bằng,
,
,
từ
những lượng vừa phải quả sống và
hạt sống.
.
.
Sử dụng các loại dầu ô liu và dầu dừa
được chế biến tự nhiên,
,
,
cũng như dầu lanh ép lạnh.
.
.
Hạt lanh,
,
,
hạt chi-a và hạt
hemp (gai dầu) là nguồn chất xơ tốt
nhất và cũng giàu các khoáng chất cần thiết.
.
.
Nếu các Việt sử dụng một lượng
khoáng bổ sung,
,
,
hãy đảm bảo nó được cung cấp
trong dạng bột hoặc dạng lỏng,
,
,
không phải là dạng viên hay dạng con nhộng,
,
,
rất
khó để vỡ ra.
.
.
298
Okay,
,
,
chúng tôi chưa nói đầy đủ.
.
.
Một vài lời về sôcôla: Một lượng nhỏ
sôcôla
đen với lượng tối thiểu đường và
ít chế biến có thể thực sự có lợi.
.
.
Tránh sôcôla
sữa.
.
.
Sử dụng các sản phẩm với một lượng cacao
trên 70%.
.
.
Các Việt có thể mua
cacao nguyên chất ở các cửa hàng
đồ ăn lành mạnh.
.
.
Nếu các Việt tự làm kẹo
sôcôla,
,
,
sử dụng một chút xirô thùa (agave) để
làm ngọt (nhưng đừng quá nhiều,
,
,
khi mà thùa có chỉ số glycemic
hơi cao).
.
.
Cuối cùng,
,
,
hãy để chúng tôi đề cập đến chủ đề khẩu
phần ăn.
.
.
Có rất nhiều
những lời khuyên bất đồng về chủ
đề này.
.
.
Chúng tôi kiến nghị vài bữa ăn nhỏ
trong ngày bởi vì với cách này
thì cơ cấu sinh tồn của cơ thể không bị kích hoạt.
.
.
Khi các Việt trải qua vài giờ giữa
các bữa ăn,
,
,
thân thể thường cảm thấy không có
đủ dinh dưỡng và do đó gửi một
tín hiệu đến não để tích chứa cho bữa ăn tiếp theo
nhiều chất trong trường hợp đó là
bữa cuối trong ngày.
.
.
Các Việt có thể chú ý cẩn thận đến
khẩu phần ăn và biết khi nào các Việt cảm
thấy đủ.
.
.
Nếu các Việt cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn,
,
,
hay đặc biệt 2 hay 3 giờ sau
khi ăn,
,
,
nó có thể là vì các Việt ăn quá nhiều,
,
,
hoặc bởi vì các Việt ăn nhiều
carbohydrate phức hợp trong bữa
ăn.
.
.
Đừng ăn thứ gì đáng kể trong vòng
3 giờ trước và sau thời gian ngủ.
.
.
Một chút
đồ ăn nhẹ đôi lúc là ổn,
,
,
nhưng nên thí nghiệm một chút và tìm hiểu
xem cái gì
đóng góp tốt nhất cho giấc ngủ
đêm.
.
.
Nên nhớ câu châm ngôn: “Tất cả mọi
thứ đều điều độ,
,
,
bao gồm cả sự điều
độ”.
.
.
Cân bằng việc ăn uống mang lại nhiều lợi
ích hơn là ăn kiêng một cách
nghiêm khắc.
.
.
Nếu các Việt cảm thấy thiếu,
,
,
thì chế độ ăn kiêng của các Việt có vẻ
không mấy tác dụng.
.
.
Nếu chế độ ăn kiêng đòi hỏi những sự
thay đổi đột ngột và
kỷ luật nghiêm khắc,
,
,
thân thể các Việt chắc chắn sẽ chống lại.
.
.
Ngay khi các Việt
thực hiện một chế độ ăn kiêng tốt
thay thế,
,
,
điều này là khá ổn và đôi lúc có thể vi
phạm chế độ ăn kiêng,
,
,
bao lâu nó không vượt ngoài tầm kiểm soát.
.
.
Khi đi xa nhà,
,
,
thỉnh thoảng vào một nhà hàng
dùng món sa-lát trộn gà xé hay cá rắc vụn bánh
mỳ,
,
,
nhưng khi các Việt trở về nhà,
,
,
nên trở lại với gà hữu cơ nuôi thả tự
nhiên và cá
nướng.
.
.
Khi các Việt đi qua sự thăng lên,
,
,
những đồ ăn nặng nề sẽ tự động mất đi.
.
.
Điều
đó không có nghĩa là các Việt nên
tự hành hạ mình nếu các Việt vẫn đang ăn thịt và
đang tin tưởng rằng những linh hồn
đang thăng lên phải là những người ăn chay.
.
.
Thân thể các Việt chắc chắn cần
phải ở trên Trái Đất,
,
,
và trong một khoảng thời
gian nào đó,
,
,
thịt vẫn là một thứ tốt để sống trên
Trái Đất.
.
.
Chúng tôi vẫn chưa kết thúc với
chủ đề này.
.
.
Bây giờ là về các loại thực phẩm
biến đổi gen: Không đơn giản để
nói rằng GMO là xấu đối với các Việt.
.
.
Điều đó có
thể là rất hay,
,
,
nhưng thực ra là về việc thân thể của
các Việt có hay không nhận ra 299
cấu hình phân tử của một số loại
thực phẩm hay chất dinh dưỡng và có thể tiêu
hóa được nó.
.
.
Một số thứ biến đổi gen là tương đối ổn
định và về cơ bản không
khác mấy so với các bản gốc tự
nhiên,
,
,
trong khi những thứ biến đổi gen khác
dùng
kỹ thuật ghép ngoại lai,
,
,
chắp nối và lai giống khiến cơ thể không
nhận ra được.
.
.
Thêm nữa,
,
,
lý do chủ yếu cho sự biến đổi gen là tạo
ra sức kháng những loại
thuốc trừ sâu hay trừ cỏ nào đó
như vậy cây có thể tăng trưởng mà không bị can
nhiễu từ các loại cỏ dại.
.
.
Sự tập trung tương đối cao của các loại
thuốc trừ sâu độc
hại trong nhiều loại cây lương thực
biến đổi gen GMO không bị loại bỏ hoàn toàn
trong quá trình chế biến thức ăn.
.
.
Cuối cùng chúng tôi kết luận cuộc
thảo luận của chúng ta về ăn kiêng và dinh
dưỡng với một danh sách các loại
đồ ăn kiêng và việc chúng tồn tại ở đâu trong
các tầng thứ rung động.
.
.
Những thứ ở phần đầu của danh sách thích
hợp với các
rung động cao,
,
,
trong khi những thứ ở phần dưới của danh
sách là những thứ đặc
nhất và có xu hướng cản trở sự tiến
hóa.
.
.